หัวข้อ : รัฐบาลผลักดันไทยใช้ซอฟต์แวร์ฟรีหวังลดการละเมิดลิขสิทธิ์ 

รัฐบาลผลักดันไทยใช้ซอฟต์แวร์ฟรีหวังลดการละเมิดลิขสิทธิ์

กรุงเทพฯ  18 ต.ค.- ซิป้า-เนคเทคจับมือเอกชนเปิดตัวโปรแกรม “โอเพ่นออฟฟิศ ด็อท อ็อก 2.0” ภาษาไทย เป็นโปรแกรมฟรีสำหรับสำนักงานที่มีคุณสมบัติสมบูรณ์แบบที่สุด เตรียมผลักดันใช้งานร้อยละ 10 ของคอมพิวเตอร์ในประเทศภายใน 3 ปี  ซึ่งข้อดีคือลดการนำเข้าซอฟต์แวร์จากต่างประเทศและลดการละเมิดลิขสิทธิ์

สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือซิป้า หน่วยงานภายใต้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ร่วมกับภาคเอกชน เปิดตัวโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานในออฟฟิศ ภายใต้ชื่อ โอเพ่นออฟฟิศ ดอท อ็อก (OpenOffice.org) เวอร์ชั่น 2.0 ภาษาไทย โดยเตรียมแจกจ่ายฟรี 100,000 ชุดในช่วง 1 ปีนับจากนี้ พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดผ่านเว็บไซต์ www.thaiopensource.org
 
นายมนู อรดีดลเชษฐ์ ผู้อำนวยการซิป้า เปิดเผยว่า ซิป้าตั้งเป้าหมายให้คนไทยใช้งานโปรแกรม
ดังกล่าวแทนไมโครซอฟท์ออฟฟิศร้อยละ 10 ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีในประเทศไทย 4 ล้านเครื่อง จากปัจจุบันสัดส่วนการใช้งานซอฟต์แวร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์หรือโอเพ่นซอร์สอยู่ในระดับร้อยละ 2.5 เท่านั้น โดยซิป้าตั้งงบประมาณ 30  ล้านบาท ส่งเสริมทั้งการอบรมการใช้งาน เริ่มจากสถาบันการศึกษา 15 แห่งครบทุกภาค และมุ่งให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) นำไปใช้งานเพื่อลดต้นทุน พร้อมกับยอมรับว่าโปรแกรมโอเพ่นออฟฟิศ ดอท อ็อก อาจจะยังไม่แพร่หลายใน
องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีงบประมาณจัดซื้อซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์อยู่แล้ว

นายมนู ย้ำว่า นอกจากลดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในไทยแล้ว เชื่อว่าโปรแกรมดังกล่าวจะทำให้ลดการนำเข้าซอฟต์แวร์จากต่างประเทศในระยะยาว จากปัจจุบันไทยนำเข้ามากกว่าปีละ 15,000 ล้านบาท ที่ยังไม่รวมมูลค่าซอฟต์แวร์ประเภทเกมคอมพิวเตอร์ ส่วนการผลักดันการใช้งานในหน่วยราชการจะเริ่มจากกระทรวงไอซีที รัฐสภา และวุฒิสภา รวมถึงหน่วยงานราชการบางหน่วย เพื่อให้เกิดการยอมรับ

ด้านนายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือ เนคเทค  ภายใต้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า  จากการทดลองใช้งานประมาณ 1 เดือน พบว่า คุณสมบัติครบถ้วน สามารถแลกเปลี่ยนเอกสารอิเล็กทรอนิกส์กับเครื่องที่ใช้โปรแกรมของไมโครซอฟท์ได้ดี ขณะที่การตัดคำสวยงามยิ่งขึ้น มั่นใจว่าโปรแกรมนี้จะถูกใช้งานแพร่หลายแบบก้าวกระโดด เนื่องจากเนคเทคได้ส่งปัญหาจุดบกพร่องของโปรแกรมออฟฟิศทะเลที่เนคเทคเคยพัฒนาก่อนหน้านี้ให้ทีมพัฒนาโอเพ่นออฟฟิศ ดอท อ็อก ที่ประเทศเยอรมณี

สำหรับการพัฒนาโอเพ่นออฟฟิศ ดอท อ็อก พัฒนาโดยบริษัทซันไมโครซิสเต็มส์  ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณสำหรับพัฒนาเป็นภาษาไทยของซิป้าจนแล้วเสร็จและพร้อมแจกจ่ายฟรีแก่ประชาชนทั่วไป หลังจากก่อนหน้านี้หลายประเทศสนใจนำไปเป็นทางเลือกให้กับประชาชนของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นประเทศสิงคโปร์ที่นำไปใช้งานในกระทรวงกลาโหมแล้ว 5,000 เครื่อง ส่วนประเทศฝรั่งเศสใช้งานแล้ว 30,000 เครื่อง. –สำนักข่าวไทย


   ที่มา :  สำนักข่าวไทย [ 2005-10-18 : 18:16:44 ]    วันที่ : 20 ต.ค. 2548    

Copyright © 2005 thainetclub.com