หัวข้อ : ศดส.จับเด็กหนีเรียนมั่วสุมตามห้าง 109 คน เข้าโรงพักวิถีพุทธ 

       ตำรวจ ศดส.ร่วมกับสารวัตรนักเรียน ระดมกำลังกวาดล้างจับกุมเด็กนักเรียนที่หนีเที่ยวตามห้างสรรพสินค้า ร้านเกม และโต๊ะสนุกเกอร์ ได้ 109 ราย มีเด็กนักเรียนอายุน้อยสุด แค่ 11 ขวบ
       
       วันนี้ (8 ธ.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. พ.ต.อ.สุรัศมิ์ อุดมรัตน์ ผกก.ศดส.บช.น. พ.ต.ท. ธรรมนูญ มั่นคง รอง ผกก.ศดส. พ.ต.ต.จักร ยังให้ผล สว.แผนกสืบตรวจตราและควบคุม ร่วมกับ สารวัตรนักเรียน และตัวเทนของกระทรวงศึกษาธิการ นำเด็กนักเรียนจำนวน 109 คน แบ่งเป็นชาย 95 คน และหญิง 14 คน มาที่ ศดส.บช.น. หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังไปตรวจสอบตามสถานที่ต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งมั่วสุม เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านเกมคอมพิวเตอร์ โต๊ะสนุกเกอร์ สวนสาธารณะต่าง ๆ ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น.
       
       ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปทำประวัติไว้ และมี นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ ประธานกรรมาธิการกิจการเด็กเยาวชนและสตรี พร้อมด้วย นางปภัสรา เตชะไพบูลย์ ที่ปรึกษา พูดคุยกับเด็กนักเรียนทั้งหมด และทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยพบว่าเด็กนักเรียนที่อายุน้อยที่สุดคือ 11 ปี จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำไปที่โรงพักวิถีพุทธ พร้อมกับเชิญพระสงฆ์มาเทศน์เพื่ออบรมโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะแจ้งให้ผู้ปกครองมารับตัวกลับไป
       
       พ.ต.อ.สุรัศมิ์ กล่าวว่า เด็กนักเรียนทั้งหมดเจ้าหน้าที่ได้นำมาอบรมว่ากล่าวตักเตือน เพื่อให้รู้ว่าการหนีเรียนนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี ก่อนจะแจ้งผู้ปกครองให้มารับกลับไป ทั้งนี้ ต้องทำความเข้าใจว่าเด็กนักเรียนที่นำมานั้นไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด แต่เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมเท่านั้น แต่ผู้ที่กระทำความผิด คือ ผู้ประกอบการ หรือผู้ที่ยุยงส่งเสริมให้เด็กหนีเรียน เช่น เจ้าของร้านเกม เจ้าของร้านคาราโอเกะ ร้านโบว์ลิ่ง หรือโรงภาพยนตร์ ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 30,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก
       
       พ.ต.อ.สุรัศมิ์ กล่าวอีกว่า ทาง ศดส.ได้แบ่งกำลังในการตรวจสอบแหล่งมั่วสุมทุกวันอยู่แล้ว แต่วันนี้เป็นการระดมเจ้าหน้าที่กวาดล้าง ซึ่งจะมีการระดมอาทิตย์ละครั้ง พร้อมกับทำประวัติเด็กนักเรียนไว้เป็นข้อมูลเพื่อให้ทางโรงเรียนและกระทรวงศึกษาฯไว้
       
       พ.ต.อ.สุรัศมิ์ กล่าวอีกว่า ได้เสนอแนวทางในการควบคุมดูแลเด็กนักเรียน เพื่อตรวจสอบได้ง่ายขึ้นว่าเด็กคนใดไม่มาโรงเรียน โดยการสแกนลายนิ้วมือด้วย ซึ่งขณะนี้มีโรงเรียนราชินีบนได้ติดตั้งเครื่องสแกนลายนิ้วมือแล้วเป็นแห่งแรก ซึ่งวิธีการดังกล่าวสามารถตรวจสอบได้ว่าเด็กรายใดเข้าออก โรงเรียนกี่โมง เครื่องดังกล่าวใช้งบประมาณประมาณ 10,000 บาทเท่านั้น

   ที่มา :  ผู้จัดการ   วันที่ : 8 ธ.ค. 2548    

Copyright © 2005 thainetclub.com