หัวข้อ : อินิทรี ยอมลูกค้าปังย่า แจกรางวัลแก่ กิจกรรมเจ้าปัญหา 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่มีผู้เล่นเกมออนไลน์ยอดฮิต “ปังย่า” ของบริษัท อินิทรี ดิจิตอล จำกัด เป็นผู้ให้บริการในประเทศไทย ได้มีการร่วมสนุกกับลูกค้าในกิจกรรม ประกวดสกรีนช็อตกับลุงอ้วนแดง วี2 ตอน “ถ่ายให้ดี ถ่ายให้ไว ถ่ายได้ให้หมดเลย” โดยกิจกรรมดังกล่าวระบุให้ผู้ร่วมสนุกถ่ายภาพสกรีนช็อตหน้าจอคอมพิวเตอร์ ตามโจทย์ที่ทีมงานเกมปังย่าเป็นผู้กำหนดจำนวน 20 ข้อ ทั้งนี้ เริ่มเปิดให้ร่วมสนุกตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ถึง 4 มิ.ย. 2549 ที่ผ่านมานั้น

 


รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากที่กิจกรรมสิ้นสุดก็มีเสียงร้องเรียนว่า ทีมงานเกมปังย่าออกกติกาไม่เป็นธรรม และเข้าข่ายหลอกลวง จนเป็นเหตุให้เกิดความปั่นป่วนให้กลุ่มผู้เล่นเกมออนไลน์ปังย่า เมื่อต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาผู้เล่นเกมรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการร่วมสนุกที่ในโจทย์แต่ละข้อ แอบแผงการล่อให้ผู้เล่นต้องเสียเงินซื้อไอเท็มในเกม เพื่อให้ได้ไอเท็มสำหรับใช้ทำตามที่โจทย์กำหนดได้ เข้าข่ายหลอกให้ผู้เล่นต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก อาทิ ถ่ายรูปตัวเองในเกมคู่กับแคดดี้ในชุดใหม่ที่ต้องเสียเงินซื้อ ในราคาสูงมากหลายหมื่นคุกกี้ (เงินในเกม) คิดเป็นเงินหลายร้อยบาท

 

ผู้เล่นรายดังกล่าวระบุอีกว่า สำหรับประเด็นเรื่องกติกาในการร่วมสนุก ก็ขาดความชัดเจน ไม่เป็นธรรมกับผู้เล่น ในโจทย์ข้อหนึ่งที่ต้องถ่ายรูปตัวเองคู่กับ “ปิ๊งป่อง” หรือประกาศจากเว็บมาสเตอร์ของเกม ที่ผู้เล่นหลายคนตั้งตารอมาตลอดแต่ก็ไม่พบว่า มีประกาศในลักษณะดังกล่าวออกมาแต่อย่างใด ทำให้โจทย์ทั้ง 20 ข้อไม่ครบตามที่แจ้งกับผู้เล่นไว้ จึงไม่มีผู้เล่นคนใดได้ภาพคำตอบครบทั้ง 20 ภาพ โดยแม้จะมีของรางวัลให้คนที่ได้ไม่ครบก็ไม่คุ้ม เพราะกว่าจะผ่านโจทย์ที่ยากในแต่ละข้อแล้ว ยังต้องใช้เงินเพื่อซื้อไอเท็มไปใช้ให้บรรลุตามโจทย์ของทีมงานด้วย 

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดทางบริษัท อินิทรีฯ ได้ประกาศผลการตัดสินในกิจกรรมดังกล่าวแล้ว และมีผู้ถ่ายรูปได้ครบตามโจทย์ที่กำหนด 20 ภาพทั้งสิ้น 3 คน คือ 1.คุณรุ่งอรุณ หมายดี 2. คุณวิภารัตน์ วิเศษสี 3. คุณอติกานต์ หิรัญกาญจน์ได้รางวัลทุนการศึกษา 10,000 บาท พร้อม Rare ไอเท็ม ไม้กอล์ฟแอร์ไนท์ 3 นอกจากนี้ยังเพิ่มรางวัลให้ผู้ที่ถ่ายได้ 19 ภาพ เป็นทุนการศึกษา 10,000 บาท แก่ผู้เล่นจำนวน 98 คน ทั้งนี้ เว็บมาสเตอร์ของเว็บไซต์เกมปังย่า ได้ออกแถลงการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2549 โดยระบุคำชี้แจงในการจัดกิจกรรมว่า กรณี “ปิ๊งป่อง” ดังกล่าวทีมงานมีการออกประกาศจริง 2 ครั้งในช่วงที่จัดกิจกรรม ดูรายละเอียดเพิ่มที่ http://board.pangya.in.th/viewtopic.php?t=137801

 

ด้าน นางสาวภัทธีรา อภิธนาคุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินิทรีฯ กล่าวว่า เรื่องการหลอกผู้เล่นให้ซื้อไอเท็มนั้น ทางเกมปังย่าไม่ได้บังคับให้ผู้เล่นต้องซื้อไอเท็มเพื่อเล่นเกม เพราะเกมนี้เปิดให้เล่นฟรีไม่ได้เก็บเงินค่าแอร์ไทม์ และเป็นรูปแบบธุรกิจที่เกมออนไลน์ในต่างประเทศใช้กัน ส่วนเรื่องการใช้เงินซื้อของเพื่อแลกกับการเปิดป้ายนั้น ก็เป็นลักษณะเดียวกับการจับคูปองส่วนลดในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เนื่องจากบริษัทฯ จำเป็นต้องหารายได้เพื่อเอามาใช้ทำธุรกิจต่อไป เพราะบริษัทฯ ไม่ได้มีรายได้ หรือกำไรมากนัก อีกทั้ง เรื่องที่เกิดขึ้นครั้งนี้ถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่ไม่มีใครอยากให้เกิด และเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับการทำงานต่อไป

   ที่มา :  ไทยรัฐ   วันที่ : 12 มิ.ย. 2549    

Copyright © 2005 thainetclub.com