หัวข้อ : อังกฤษเตรียมสร้างเส้นแบ่งความผิดด้านละเมิดสิทธิ์ไฟล์เพลง 

อุตสาหกรรมเพลงอังกฤษชี้ ผู้บริโภคควรมีเส้นแบ่งกั้นระหว่างการกระทำผิด-ไม่ผิดกฎหมายลิขสิทธิ์เสียที ยกตัวอย่างการก็อปปี้เพลงลงในเครื่องเล่นเอ็มพีสามเพื่อความบันเทิงส่วนตัวไม่ควรเข้าข่ายกระทำผิดกฎหมายลิขสิทธิ์
       
       ปีเตอร์ จาไมสัน (Peter Jamieson) ผู้อำนวยการของ The British Phonographic Industry แห่งสหราชอาณาจักรแจงประเด็นเจ้าปัญหา "ก๊อปปี้ไฟล์เพลงใช้ส่วนตัว-ทำเพื่อหารายได้เข้ากระเป๋า" การกระทำใดเข้าข่ายผิด-ไม่ผิดกฎหมาย โดยระบุว่า หากการกระทำนั้น ผู้บริโภคทำเพื่อความบันเทิงส่วนตัว เช่น การก็อปปี้เพลงจากซีดีลงในคอมพิวเตอร์พีซี หรือถ่ายโอนเข้าเครื่องเล่นเอ็มพีสามไม่ควรถือว่าทำผิดกฎหมายแต่อย่างใด
       
       โดยเขาระบุว่า ความผิดควรจะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการก็อปปี้เพลงเพื่อแจกจ่ายให้กับบุคคลอื่น ขณะที่ปัจจุบัน ผู้ใดทำการโยกย้ายข้อมูลจากสื่อชนิดหนึ่งลงในสื่ออีกชนิดหนึ่งจะถือว่าทำผิดกฎหมายลิขสิทธิ์แล้ว
       
       อย่างไรก็ดี ค่ายเพลงต่าง ๆ มักจะเอาหูไปนาเอาตาไปไร่กับประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์เพื่อใช้งานส่วนตัวของผู้บริโภค แต่จะหันไปเล่นงานกลุ่มที่ทำการละเมิดลิขสิทธิ์กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น ธุรกิจปั๊มซีดีขายเสียมากกว่า
       
       "ผมเห็นว่ามีความจำเป็นต้องสร้างความกระจ่างในเรื่องของลิขสิทธิ์ให้เกิดขึ้นเสียที ระหว่างการก็อปปี้เพื่อใช้งานส่วนตัวกับการก็อปปี้เพื่อทำขายเป็นธุรกิจ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า การกระทำชนิดใดที่จะไม่ทำให้พวกเขาต้องเดินขึ้นโรงขึ้นศาล" จาไมสันกล่าว
       
       ไม่เพียงเท่านั้น ทางนายจาไมสันยังได้เรียกร้องให้ค่ายแอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์เปิดเผยโค้ดซอฟต์แวร์ DRM ของบริษัทด้วย เพื่อให้เครื่องเล่นเอ็มพีสามยี่ห้ออื่น ๆ สามารถออกแบบระบบให้สอดคล้องกับระบบของแอปเปิ้ลได้มากขึ้น
   ที่มา :  ผู้จัดการ   วันที่ : 13 มิ.ย. 2549    

Copyright © 2005 thainetclub.com